เยลโลว์สโตน ยักษ์ใหญ่ที่รอวันตื่น

    เยลโลว์สโตนเป็นอุทยานแห่งแรกของโลกและของสหรัฐอเมริกา ตั้งอยู่ในเขตติดต่อ 3 รัฐได้แก่ ไวโอมิง มอนแทนา และไอดาโฮ แต่พื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ในรัฐไวโอมิง เป็นอุทยานแห่งชาติที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐ มีเนื้อที่มากกว่า 2 ล้านเอเคอร์ คือประมาณ 43,750 ตารางไมล์ หรือ 8,992 ตารางกิโลเมตร ประกอบด้วย น้ำพุร้อน พรรณไม้นานาชนิด และสัตว์ป่ากว่า 100 สายพันธุ์

เยลโลว์สโตนในอดีตเป็นที่ตั้งของภูเขาไฟขนาดยักษ์ ซึ่งปากปล่องนั้นอยู่ใต้พื้นโลกมีลักษณะเป็นแอ่งลาวาขนาดใหญ่มาก เยลโลว์สโตนเคยเกิดระเบิดครั้งใหญ่มาแล้ว 3 ครั้ง ครั้งสุดท้ายเกิดขึ้นราว 642,000 ปีที่แล้ว การระเบิดในครั้งนั้นทำให้เกิดควันเถ้าถ่านลอยสูงถึง 300 ไมล์ และเมฆธุลีปกคลุ่มเนื้อพื้นกว่า 300-400 ตารางไมล์ในตอนนั้น ซึ่งการระเบิดครั้งนั้นรุนแรงกว่าการระเบิดของ ภูเขาไฟแทมโบรา ในอินโดนีเซีย เมื่อปี 1815 ถึง 10 เท่า

นักธรณีวิทยาเชื่อว่า หากเยลโลว์สโตนระเบิดขึ้น ความ​รุนแรงของการระ​เบิดมีพลังงาน​เท่า​กับ​ระ​เบิดนิวเคลียร์​ถึง 1,000 ​ลูกที่​เมืองฮิ​โรชิมา​ใน​ทุกๆ​เวลา​ 1 ​วินาที​ ​นั่นหมายถึงว่าประ​เทศอเมริกาประมาณครึ่งประ​เทศ​จะได้​รับ​ความ​เสียหาย​จาก​การระ​เบิดครั้งนี้ และผลกระทบต่ออากาศทั่วโลก ท้องฟ้าที่ถูกบดบังแสงอาทิตย์จะทำให้อุณหภูมิลดลงและเกิดฤดูหนาวที่ยาวนาน นักวิทยาศาสตร์ลง​ความ​เห็นสรุป​ไว้​ว่า​ ​การระ​เบิดครั้งต่อไปที่​ เยลโลว์สโตน​นั้น​เกิดขึ้นแน่นอน​ ​แต่คำ​ถามที่​ไม่​มี​ใคร​สามารถ​ตอบ​ได้​คือ​ ​เรา​ไม่​รู้ว่ามัน​จะ​เกิดครั้งต่อไปเมื่อ​ใด​ ​อย่างไรก็ตาม​ ​นักวิทยาศาสตร์บาง​ส่วน​มี​ความ​เห็นว่าการระ​เบิดครั้งต่อไป​ยัง​ไม่​น่า​จะ​เกิดขึ้น​ใน​รุ่นอายุของเรา